ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจกำลังมองหาแนวทาง หรือตลาด หรือไอเดียเพื่อที่จะเริ่มต้นในการทำธุรกิจอะไรสักอย่าง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่อะไรดี  สวัสดีครับ ผม Ton Writer ก็เคยประสบปัญหาเช่นเดียวกันครับ แต่ว่าทางแก้ของปัญหาเหล่านี้ง่ายนิดเดียว วันนี้ผมอยากแบ่งปันแนวคิดง่าย ๆ แต่ได้ผลดีมากเลยนะครับ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเขียน หรือเป็นผู้ประกอบการ สามารถใช้เทคนิคเหล่านีั หาไอเดียสร้างธุรกิจได้อย่างแน่นอน

แต่ก่อนอื่นผมอยากอธิบายความหมายนิดหน่อยนะครับ คือคำว่า Niche Market ครับ คำนี้นั้น หมายถึง “ตลาดเล็กๆ ที่สามารถสร้างผลตอบแทนสูงได้” ทีนี้พอกล่าวอย่างนี้แล้วอาจทำให้ งงเข้าไปอีกใช่ไหมครับ จริงๆแล้วหลักการของ Niche Market นั้นประกอบไปด้วย

1.keyword ที่มีการค้นหาไม่มาก อาจอยู่ที่ราว ๆ 100 – 1000 ครั้งต่อเดือน

2.มี Profitable สูง ๆ 

ผมมักเรียกว่าจะหา Niche market ได้ เราก็ต้องหา Niche Keyword ให้เจอก่อน ซึ่งการหา NK ไม่ต้องมีความซับซ้อนใด ๆ และไม่ต้องใช้วิชาการตลาดขั้นสุงสุดระดับธานอส อะไรทั้งนั้นครับ แค่คนธรรมดา พอรู้แนวทางง่าย ๆ ก็สามารถหา NK เอามาใช้งานได้แล้ว สำหรับคุณถ้าเป็นมือใหม่ ผมมีเทคนิคมาแบ่งปันครับ มันใช้งานง่ายมาก มี 5 ข้อ คุณเลือกเอาข้อไหนก็ได้นะครับ หรือจะเอามันมายำรวมๆกันออกมาเป็นเทคนิคการหา NK ส่วนบุคคลก็สามารถทำได้

เอาล่ะไปดูกันว่า 5 เทคนิคหา Niche Market แบบของผมนั้นมีอะไรบ้างกัน

1.ศึกษาจาก Google Trend

หาไอเดียเขียนบทความ google trend
หาไอเดียเขียนบทความ google trend

แหล่งข้อมูลในการร่อนทองที่แรกคือ Google Trend ถ้าคุณยังไม่เคยใช้ หรือว่ายังใช้งานไม่คล่อง ผมอยากให้เข้าไปฝึกใช้เลยครับ ที่นี่ช่วยเรามองเห็น Keyword ดีๆ และ Niche Market ดีๆเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น

ผมเข้าไปใน Google Trend จากนั้นเข้าไป ค้นที่หัวข้อ หนึ่งปีกับการค้นหา และคลิกที่คำว่า หนึ่งปีกับการค้นหา 2017

คลิกที่คำว่า : หนึ่งปีกับการค้นหา 2017

ผมตั้งค่าการค้นหาว่า ดูว่าอะไรมาแรงปี 2017 ประเทศไทย

จากภาพ: เลื่อนคลิกที่คำว่า ไทย

จากนั้นเลื่อนหน้าลงมา จะมีหลายหัวข้อให้เราเลือกเอาไปทำเป็นบทความ หรือสร้าง Information Product ได้มากมายเลย อาทิเช่น

จากภาพ: มองหา Keyword ที่ต้องการ
  • 1.บิงซู > เอาไปแต่งเป็นหนังสือ eBook เกี่ยวกับวิธีการทำบิงซู
  • 2.ก๋วยเตี๋ยวเรือ > เอาไปแต่งเป็นหนังสือ eBook เกี่ยวกับวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวเรือขาย
  • 3.ส้มตำ > เอาไปแต่งเป็นหนังสือ eBook เกี่ยวกับวิธีการทำส้มตำ
  • 4.ซูชิ > เอาไปแต่งเป็นหนังสือ eBook เกี่ยวกับวิธีการทำซูชิ
  • 5.ชาบู > เอาไปแต่งเป็นหนังสือ eBook เกี่ยวกับวิธีการทำชาบู

เห็นไหมครับว่า มีตลาดให้เราเลือกเอาไปทำมากมาย และไม่จำเป็นต้องเป็นพวกเทคโนโลยีเช่น บิตคอยน์ หรือ Blockchain เสมอไป เป็นเพียงแค่เรื่อง ง่ายๆก็พอแล้ว ผ่านไปแล้ว 1 เทคนิคครับ ไปดูเทคนิคข้อที่ 2 ซึ่งจะมีความซับซ้อนด้านการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

2.ใช้โปรแกรม Keywordtool.io

ภาพแสดง: โปรแกรม keywordtool.io

แบบที่สองคือ เราใช้โปรแกรมจากเว็บ Keywordtool.io มาแตกคำออกมา เพื่อหา Niche Market ครับ วิธีการนี้จะช่วยให้เราได้ Keyword และไอเดียที่มีความเจาะจงมากยิ่งขึ้น เวลาเขียนบทความ หรือสร้าง content ใหม่ๆ สำหรับวิธีการใช้โปรแกรม keywordtool.io เป็นยังไงนั้น ผมได้เขียนบทความทิ้งไว้แล้ว สามารถคลิกเข้าไปอ่านวิธีการใช้งานอย่างละเอียดได้ที่บทความด้านล่างครับ แม้ว่าเป็นบทความเก่าแต่ยังสามารถใช้งานได้ดีมาก

โคตรเทคนิค! การหาkeyword สำหรับเขียนบทความ

3.หา Keyword จากความเชี่ยวชาญส่วนตัว

เทคนิคในข้อที่ 3 นั้นง่ายมาก เพียงแค่สำรวจดูว่าตนเองมีความเชี่ยวชาญส่วนตัวในเรื่องใดบ้าง เช่น คุณอาจมีทักษะในการตัดเล็บเท้าที่สวยกว่าใคร หรืออาจเป็นเรื่องของการจัดเรียงรองเท้าหน้าห้องที่เป็นระเบียบ อะไรก็ตามที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ทักษะ และคุณมีมัน บางทีมันอาจกลายเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ  และมันอาจสามารถสร้างรายได้หลักล้านบาทต่อเดือนให้คุณได้ด้วยการนำมันไปสร้างเป็น Information Product ครับ ดังนั้น อย่ารอช้า สำรวจเลยว่าตนเองนั้นเก่งในทักะด้านอะไรเป็นพิเศษ

3.1 คุณว่ายน้ำเก่งไหม

3.2 คุณพูดภาษาจีนได้ใช่ไหม

3.3 คุณสามารถเขียนบทความได้ใช่ไหม

เลือกในสิ่งที่ตนเองถนัด และนำมันพัฒนาออกเป็นรายได้ สร้างมันเป็น Information Product ขึ้นมา

4.เดินสำรวจห้างสรรพสินค้า เพื่อหา Keyword

เทคนิคแบบที่ 4 นั้นเรียกว่า การหา Keyword จากการเดินสำรวจร้านค้า หรือคำสวยๆในห้างสรรพสินค้า ซึ่งบางทีนักประดิษฐ์คำต่าง ๆ มักจะคิดคำที่ดีๆ สวยๆเอาไว้ให้เราใช้งานมากมาย วิธีการนี้ง่ายมาก ขอเพียงแค่คุณพกสมุดจดไปสักเล่มหนึ่ง หรืออาจใช้ Note ในมือถือของคุณก็ได้นะครับ มันง่ายดีต่อการใช้งาน

ผมเคยไปเจอ Niche Market อยู่คำหนึ่ง นั่นคือ “ถั่งเช่า” ระหว่างที่เดินสำรวจในร้านค้าต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า ทีนี้พอเอามาค้นดูใน Keywordtool.io พบว่ามีปริมาณการค้นหาสูงมากถึง 16,000 ครั้งต่อเดือน ผมเลยลองคิดดูนะครับ ถ้าเราสร้างเป็น Information Product เช่น หนังสือ eBook สอนการปลูกถั่งเช่าขาย สมมุติว่าเล่มละ 1,100 บาท คุณขายได้เพียง 1,000 เล่ม คุณจะได้เงิน 1 ล้านบาท! แค่ 1,000 เล่มจากลูกค้าต่อเดือนที่ 16,000 คน ดังนั้นนี่คือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ ทุกครั้งที่ไปเดินห้าง อย่าลืมเรื่องนี้เด็ดขาด!

5.ฝึกภาษาต่างประเทศให้ชำนาญ

เมื่อคุณพูดภาษาต่างประเทศได้ คุณจะสามารถขยาย Niche Market ออกไปได้อีกมากมายเลยนะครับ ภาษาที่ควรฝึกจนมีความชำนาญมาก ๆ ประกอบไปด้วย ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ ทั้งหมดจะช่วยให้คุณทำเงินได้มากขึ้น เก่งขึ้น และอาจสามารถสร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นในสายงานของ copy writer ก็เป็นได้ครับ


อาจารย์ต้น
อาจารย์ต้น

สวัสดีครับ ผมชื่ออาจารย์ต้น ผมรักการเขียนบทความ SEO มาตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันผ่านเว็บ articleheros.com ปัจจุบันสนใจค้นคว้า วิธีหาเงินออนไลน์ การลงทุนออนไลน์ และเขียนบทความแบ่งปันทุก ๆ คนในรูปแบบคู่มือ ที่คุณสามารถอ่านและเอาไปใช้งานได้จริง อย่าลืมกด subscription กันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.