บทความภายในเว็บไซต์ที่ให้ความรู้กับผู้คนทั่วไปในปัจจุบัน เป็นผลงานสร้างสรรค์จากความสามารถของฟรีแลนซ์เขียนบทความที่เกิดจากการเก็บเกี่ยวข้อมูลที่มีประโยชน์ แล้วนำมาร้อยเรียงเป็นตัวอักษรพร้อมถ่ายทอดลงเว็บไซต์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมค้นหาความรู้ต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น อาชีพฟรีแลนซ์เขียนบทความจึงเริ่มมีความสำคัญต่อเว็บไซต์และสื่อสังคมโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตลาดนักเขียนเริ่มตีวงกว้าง ผู้ประกอบการสนใจจ้างและต้องการนักเขียนที่มีความสามารถมาร่วมงาน ทำให้คนทั่วไปที่เขียนบทความได้ เริ่มหันมาสนใจกับอาชีพฟรีแลนซ์เขียนบทความที่สามารถสร้างรายได้อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

25 ขั้นสู่การเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพ 2020

เชื่อว่าคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ต้องเป็นคนที่กำลังสนใจอาชีพนักเขีบนบทความแบบฟรีแลนซ์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน? ต้องเขียนแบบใด? หรือจะทำอย่างไรให้ดูเป็นนักเขียนบทความมือชีพ? วันนี้เรามี [Road map] 25 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเป็นนักเขียนบทความฟรีแลนซ์มืออาชีพมาฝากค่ะ

1.ทดสอบฝีมือตัวเอง

ไม่มีใครที่เก่งมาตั้งแต่เกิดและไม่มีใครเก่งถ้าไม่เริ่มนับจาก 1 มาก่อน ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก่อนจะกลายเป็นนักเขียนบทความฟรีแลนซ์มืออาชีพ คือ การเริ่มต้นเขียนสิ่งที่คุณสนใจหรือเป็นเรื่องที่คุณมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่องนั้นๆ ลงบนบล็อกส่วนตัว เพื่อเป็นการฝึกเรียบเรียงเรื่องราวให้ต่อเนื่อง ฝึกใช้ภาษาเขียนให้ไหลลื่นไปกับเนื้อความที่เขียน และฝึกการถ่ายทอดเนื้อหาบทความที่น่าอ่าน เมื่อเริ่มคล่องแล้วให้รับงานง่ายๆ ที่คิดว่าเขียนได้ จากนั้นก็เริ่มต้นอาชีพนักเขียนบทความได้เลย

2.แบ่งเวลาฝึกฝนตัวเอง

เมื่อเริ่มรับงานแบบจริงจังแล้ว สิ่งที่คุณควรทำคือแบ่งเวลาให้ถูกต้อง ยิ่งถ้าคุณมีงานประจำเป็นหลัก รับงานเขียนเป็นรอง ก็ยิ่งต้องจัดตารางเวลาให้เหมาะสม เหลือเวลาในการฝึกฝนการเขียนของตัวเองให้พัฒนามากขึ้น อย่าลืมว่าในตลาดฟรีแลนซ์นักเขียนบทความมีคู่แข่งจำนวนมากที่พร้อมมาเสียบงานแทนคุณเสมอ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำอย่างมาก คือ การแบ่งเวลาเพื่อฝึกฝนตัวเองไปพร้อมการทำงาน เพื่อช่วยให้คุณรักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ให้ได้

3.เขียนงานให้หลากหลาย

การรับงานของคุณควรรับงานให้หลากหลายเข้าไว้ เพื่อให้คุณได้เรียนรู้งานเขียนแต่ละประเภท พร้อมเป็นตัวช่วยให้คุณได้เข้าใจความสามารถของตัวเองด้วยว่าเหมาะสมกับงานเขียนแบบใดมากที่สุด ฟรีแลนซ์นักเขียนบางรายปิดโอกาสตัวเองเพราะคิดว่าเขียนได้แค่แนวเดียว ทั้งที่ความจริงนักเขียนคนนั้นอาจจะเขียนงานอีกแบบหนึ่งได้ดีกว่า เมื่อคุณได้แนวเขียนที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว คราวนี้การรับงานก็จะมีความหลากหลายและทำให้คุณเป็นที่รู้จักของลูกค้าในกลุ่มต่างๆ มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

4.อย่าใส่ความรู้สึกส่วนตัวลงไปในงาน

การเขียนงานของฟรีแลนซ์นักเขียนบทความบางราย มีการใส่อารมณ์และความคิดของตัวเองลงไป ตรงนี้ต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะบทความแนววิชาการ, บทความให้ความรู้ และบทความเฉพาะด้าน ที่จำเป็นจะต้องหาข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดมาเขียน ถ้าคุณใส่ความรู้สึกหรือประสบการณ์ที่เคยเจอมาลงไปแทนข้อมูลจริง คนที่เข้ามาอ่านอาจจะแย้งได้ว่าข้อมูลไม่เป็นจริง และทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ที่คุณเขียนงานลดลงไปด้วย นอกจากคุณจะเขียนงานแนวรีวิว, เขียนบล็อกส่วนตัว หรือเขียนงานวิจารณ์ต่างๆ

5.พัฒนาความสามารถ

ตามที่เขียนไว้ในข้อของการแบ่งเวลาฝึกฝนตัวเอง คุณจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถของตัวเองอยู่เรื่อยๆ จากการเขียนบทความธรรมดาก็เลื่อนไปสู่บทความที่ยากมากขึ้น พร้อมเรียนรู้การเขียนบทความ SEO ที่ช่วยทำให้งานที่คุณเขียนมีคุณค่าและราคาที่มากกว่าเดิม นอกจากนี้ก็ควรศึกษาการตลาดออนไลน์ ( Digital Marketing ) เอาไว้ด้วย เพื่อทำให้คุณรับงานที่สามารถต่อยอดสู่ความเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพในอนาคตได้

6.เรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้งานด้านเขียนบทความไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องมีความมุ่งมั่น ความรู้ด้านงานเขียนหาได้ง่ายจากบทความทั่วไป, จากคนที่เป็นมืออาชีพอยู่แล้ว, การเข้าคอร์สอบรมการเขียนบทความ หรือแม้แต่การนั่งอ่านงานของคนที่เป็นมืออาชีพ ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้เช่นกัน สิ่งที่คุณควรทำหลังได้รับความรู้ คือ เก็บเกี่ยวสิ่งที่ได้รับมาแล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับความสามารถของตัวเอง เพื่อสร้างสรรค์งานเขียนบทความที่มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

7.เรียนรู้บุคคลตัวอย่าง

บุคคลตัวอย่างด้านงานเขียนบทความในวงการมีอยู่อย่างหลากหลาย เพียงแค่คุณเลือกติดตามคนที่คุณชื่นชอบแนวความคิด วิธีการทำงาน และผลงาน พร้อมศึกษาเรื่องราวต่างๆ ของบุคคลตัวอย่าง เพื่อให้คุณได้มีกำลังใจในการทำงานของตัวเองและทำให้คุณได้เรียนรู้จากคนจริงที่ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ถ้าคุณสามารถที่จะพูดคุยเพื่อขอคำแนะนำจากบุคคลตัวย่างได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้คุณเข้าใกล้ความเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพได้เร็วมากกว่าเดิม

8.เรียนรู้จากการอ่านบทความ

เรียนรู้จากงานของคนอื่นบ้าง อย่ามัวแต่อ่านงานของตัวเองเท่านั้น ถ้าคุณต้องการความเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพ คุณก็ต้องอ่านบทความของคนอื่นแล้วเปรียบเทียบกับบทความของตัวคุณเอง เมื่อเห็นว่างานของคนอื่นเขียนได้ดีกว่า คุณก็จะรู้สึกว่าต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น เพื่อทำให้งานมีคุณภาพไม่แพ้ใคร

9.หาแรงบันดาลใจใหม่ๆ

สิ่งที่ขวางกั้นความคิดของนักเขียนบทความฟรีแลนซ์ คือ ความรู้สึกหมดพลัง ทุกครั้งที่คนเราเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ก็มักจะใส่พลังกับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ แต่เมื่อทำมาได้สักพักพลังนี้จะหมดไปเรื่อยๆ เพราะแรงบันดาลใจเริ่มน้อยลง มีไม่เท่ากับครั้งแรกที่เริ่มทำงาน ดังนั้นคุณควรมองหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอยู่เสมอ เช่น รับงานแนวใหม่, รับงานจากลูกค้าใหม่, รับงานที่ท้าทายมากกว่าเดิม หรือพบปะพูดคุยกับนักเขียนด้วยกัน เป็นต้น

10.มองหาเทคนิคการเขียนที่ใหม่อยู่เสมอ

ความรู้ด้านการเขียนบทความมีอยู่อย่างหลากหลายบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะความรู้ในเว็บไซต์หรืองานเขียนในหนังสือ ต่างก็นำเสนอเทคนิคการเขียนที่ทำให้ตัวคุณเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เพียงแค่หาความรู้เหล่านี้มาอ่านเพื่อพัฒนาสมอง แล้วนำมาผสานกับความสามารถที่ตัวเองมีอยู่ เพียงเท่านี้คุณก็จะมองเห็นเทคนิคการเขียนที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง

11.รู้จักยอมรับ

เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เช่น การเขียนแล้วใส่อารมณ์ตัวเองมากไป, หาข้อมูลผิด หรือเขียนแล้วยังไม่ถูกใจผู้อ่าน สิ่งที่คุณควรทำคือยอมรับมันซะ!! แล้วขอบคุณทุกคนที่เข้ามาติชมงานของคุณ เพราะนักเขียนฟรีแลนซ์มืออาชีพจะมองเห็นโอกาสของการแก้ไขความผิดมากกว่าเอาแต่อารมณ์แล้วไม่ยอมรับความผิดใดๆ ทั้งสิ้น หรือดีแต่โทษคนอื่นเท่านั้น

12.ใช้ประสบการณ์ที่มีให้เป็นประโยชน์

คนเราทำผิดพลาดได้เสมอ แต่คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นประสบการณ์ แล้วนำประสบการณ์นี้มาแก้ไขตัวเองใหม่ พร้อมเก็บไว้เป็นบทเรียนที่ทรงคุณค่า เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดนั้นขึ้นมาอีกครั้ง ถ้าคุณทำได้การเป็นฟรีแลนซ์นักเขียนมืออาชีพก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

13.ตั้งใจทำในทุกๆ งาน

ความสำเร็จและความเป็นฟรีแลนซ์นักเขียนบทความมืออาชีพมักจะมาจากความตั้งใจเสมอ ถ้าคุณทำงานอย่างตั้งใจ ใส่ใจทุกรายละเอียดที่เขียนลงไป และหาข้อมูลมาเป็นอย่างดี งานที่คุณเขียนย่อมมีคุณภาพและทำให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของนักเขียน เกิดเป็นความน่าเชื่อถือ จนกลายเป็นความน่าสนใจที่ทำให้ผู้อ่านต้องการติดตามอ่านต่อไป

14.มีความรับผิดชอบให้เหมือนวันแรก

เรื่องที่สำคัญมากของการเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพ คือ ความรับผิดชอบ ที่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มากของนักเขียนในยุคปัจจุบัน เช่น การทิ้งงาน, การเขียนงานแย่ลง หรืองานคุณภาพด้อยลง ดังนั้นถ้าต้องการเป็นมืออาชีพก็ต้องรักษามาตรฐานของงาน, คุณภาพงาน และเวลาให้เหมือนกับวันแรกที่รับงาน เพื่อเป็นการฝึกวินัยให้กับตัวคุณเองและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณอีกด้วย

15.มีความคิดสร้างสรรค์

การทำงานเขียนจำเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ที่ช่วยทำให้บทความนั้นๆ ดูน่าสนใจและโดดเด่นไม่เหมือนใคร ความสร้างสรรค์นี้ คือ การเขียนให้ดูเป็นกันเอง, อ่านแล้วเข้าใจง่าย หรือใส่คำที่เป็นลูกเล่นน่าสนใจเข้าไป เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้สึกสนุกไปพร้อมกับความรู้ที่ได้รับ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพมักจะทำในบทความของตัวเองเสมอ

16.สร้างสำนวนให้เป็นของตัวเอง

สิ่งสำคัญของการเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความที่ทำให้ผู้อ่านจดจำและต้องการติดตามอ่านบทความที่เขียนไปตลอด คือ การสร้างสำนวนการเขียนเป็นของตัวเอง ถือว่าเป็นการสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับงานเขียน ทำให้คนอ่านรู้ทันทีว่างานที่อ่านเป็นของนักเขียนที่ชื่นชอบ ดังนั้นถ้าคุณต้องการเป็นมืออาชีพด้านงานเขียนก็ควรหาสำนวนของตัวเองให้เจอ

17.รักงานของตัวเอง

เมื่อใดที่คุณรักงานเขียนของตัวเอง งานนั้นก็ย่อมออกมาอย่างมีคุณภาพและน่าอ่าน เพราะคุณจะหาข้อมูลอย่างตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะเขียนออกมาให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคน ทำให้คนที่ได้อ่านสัมผัสได้ถึงความตั้งใจในงานเขียนของคุณ ซึ่งงานมีประโยชน์ใครๆ ก็ย่อมอยากได้ ผู้อ่านบางคนก็อาจจะแชร์ต่อหรือเก็บไว้อ่านส่วนตัวอีกด้วย

18.สร้างความโดดเด่นให้กับงานของตัวเอง

ฟรีแลนซ์นักเขียนมืออาชีพมักจะสร้างความโดดเด่นให้กับงานของตัวเอง ทั้งที่งานนั้นอาจจะดูธรรมดาหรือเขียนสั้นๆ แต่กลับเป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่านเป็นอย่างมาก เพราะผู้เขียนใส่คีย์เวิร์ดหรือลูกเล่นต่างๆ ลงไป เพื่อให้บทความของตนเองโดดเด่น ไม่เหมือนใคร ถ้ามีการ Copy งานไปใช้ก็สามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คืองานเขียนของใคร

19.จัดการโปรไฟล์ตัวเองให้ดูเป็นมืออาชีพ

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ฟรีแลนซ์เขียนบทความอย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะรับงานเขียนเป็นหลักหรือยังรับเป็นงานเสริมอยู่ คุณก็ย่อมต้องมีโปรไฟล์ส่วนตัวเพื่อนำเสนอให้กับผู้จ้างรายใหม่ๆ ดังนั้นการเขียนโปรไฟล์จึงควรทำออกมาอย่างเป็นมืออาชีพ ใส่ชื่อ-นามสกุล ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง อายุ, วัน-เดือน-ปีเกิด, การศึกษา, ประสบการณ์ที่ผ่านมา และที่สำคัญที่สุดคือข้อความแนะนำตัวเองที่ต้องเขียนให้ตรงกับความจริง มีภาษาที่น่าอ่าน ดูเป็นทางการ และทำให้เจ้าของงานรู้สึกสนใจในตัวคุณทันที

20.อย่าพลาดเรื่องคำผิด

เมื่อเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพแล้ว ก็ไม่ควรเขียนแล้วมีคำผิดจำนวนมากอยู่ในบทความจนทำให้ผู้อ่านรู้สึกสับสน แม้แต่ผิดเล็กน้อยก็ไม่ควรมี ทางที่ดีก่อนจะส่งงานต่อให้กับลูกค้า อย่าลืมตรวจคำผิดทุกครั้งและใช้โปรแกรมภายใน Word ช่วยตรวจคำผิดซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ปล่อยงานที่มีแต่คำผิดออกไปสู่ผู้อ่านให้ต้องรู้สึกผิดหวังได้

21.เรียนรู้ลูกค้าให้มาก

เมื่อคุณรับงานมากขึ้น เรื่องที่คุณไม่ควรพลาดและควรศึกษาให้มากที่สุด คือ การเรียนรู้ความต้องการของลูกค้า เช่น ลูกค้าต้องการบทความแนวไหน, ต้องการให้นักเขียนสื่อสารอะไรกับผู้อ่าน และถ้าต้องเขียนแนวรีวิวหรือเขียนเกี่ยวกับงานขาย ฟรีแลนซ์นักเขียนมืออาชีพก็ควรศึกษาตัวสินค้าให้ดี เก็บรายละเอียดให้มากที่สุด จากนั้นก็นำมาประเมินแล้วเชื่อมโยงเข้ากับบทความ เพื่อให้ลูกค้าได้รับงานที่ดีที่สุดกลับไป

22.สร้างความน่าเชื่อถือ

การสร้างความน่าเชื่อถือของฟรีแลนซ์เขียนบทความสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณตั้งใจเขียนออกมาให้ดีที่สุด หาข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้นมาลง ถ้าเป็นบทความขายก็ควรเขียนเชียร์ขายสินค้าให้อยู่ในขอบเขต ไม่ควรเขียนออกมาแล้วผู้อ่านรู้สึกว่าเวอร์เกินจริง เพราะอาจจะทำให้ความน่าเชื่อถือของตัวนักเขียนและสินค้าลดต่ำลง

23.คลุกคลีกับกลุ่มของนักเขียน

คนเราอยู่ได้ยากถ้าไม่มีสังคม นักเขียนบทความก็เช่นกัน ถ้าต้องการเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพก็ควรพาตัวเองเข้ากลุ่มนักเขียน คบหาและพูดคุยกับนักเขียนบทความด้วยกัน มีข้อสงสัยที่เกี่ยวกับงาน การว่าจ้าง หรือเรื่องการพัฒนาตัวเอง ก็ลองปรึกษาคนในกลุ่มนักเขียน เพื่อให้คุณได้รับคำตอบจากผู้ที่มีประสบการณ์และได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่ออาชีพของตัวคุณเพิ่มมากขึ้น

24.วางแผนก่อนเขียนอย่างเป็นขั้นตอน

ฟรีแลนซ์นักเขียนบทความมืออาชีพจะมีการวางแผนงานเขียนของตัวเองอย่างเป็นขั้นตอนทุกครั้ง มีการเขียนหัวข้อย่อยหรือโครงเรื่องคร่าวๆ ลงในสมุด เพื่อให้งานเป็นไปตามที่ตัวเองต้องและทำงานอย่างเป็นระบบ งานเขียนบทความที่ออกมาจึงมีคุณภาพสูงและได้ข้อมูลครบถ้วนตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการ

25.เข้าใจคนอ่านมากกว่าเดิม

เมื่อคุณได้เป็นฟรีแลนซ์นักเขียนบทความมืออาชีพแล้ว คุณจะเข้าใจผู้อ่านมากยิ่งขึ้น การเขียนงานทุกครั้งคุณจะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนที่กำลังนั่งอ่านอยู่ แล้วคุณจะสัมผัสได้ทันทีว่าเนื้อหาที่ผู้อ่านต้องการจริงๆ คืออะไร? การเข้าถึงความต้องการของผู้อ่านถือว่าเป็นทักษะที่บ่งบอกว่าคุณเข้าสู่การเป็นมืออาชีพที่พร้อมสร้างสรรค์ผลงานที่ดี มีคุณภาพสูง อ่านแล้วได้ประโยชน์จริงๆ จนผู้อ่านสามารถนำไปทำตามอย่างได้ผล

Road Map การเป็นฟรีแลนซ์เขียนบทความมืออาชีพ 2018 ทั้ง 25 ข้อนี้ จะเป็นแผนที่นำทางคุณตั้งแต่การเริ่มเขียนและการทำงานเขียนครั้งแรกไปจนถึงวันที่คุณเป็นมืออาชีพอย่างเต็มตัว เพื่อให้คุณก้าวไปสู่เป้าหมายตามที่ต้องการได้อย่างตรงทางที่สุด พร้อมสร้างความสำเร็จที่ยั่งยืนให้กับอาชีพฟรีแลนซ์เขียนบทความของคุณในอนาคต และอาจพาให้คุณก้าวไปสู่ความเป็นนักเขียนบทความอันดับๆ ต้นของวงการเลยก็ว่าได้

 


อาจารย์ต้น
อาจารย์ต้น

สวัสดีครับ ผมชื่ออาจารย์ต้น ผมรักการเขียนบทความ SEO มาตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันผ่านเว็บ articleheros.com ปัจจุบันสนใจค้นคว้า วิธีหาเงินออนไลน์ การลงทุนออนไลน์ และเขียนบทความแบ่งปันทุก ๆ คนในรูปแบบคู่มือ ที่คุณสามารถอ่านและเอาไปใช้งานได้จริง อย่าลืมกด subscription กันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.